Thursday, 24/09/2020 - 04:33|

Một số biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh lớp 5B trường tiểu học Phú Cường năm học 2019-2020.

Ngày nay trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thì rất nhiều các bậc phụ huynh có rất ít thời gian để quan tâm và trò chuyện cùng con cái chính vì vậy trẻ còn nhút nhát và ngại giao tiếp. Nhận thức được điều đó tôi đã mạnh dạn thực hiện đề tài Một số biện pháp rèn kỹ năng sống cho học sinh lớp 5 tại lớp 5B với mong muốn sẽ trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản, cần thiết nhất để trẻ tự tin trong cuộc sống.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đại Từ, căn cứ vào mục tiêu của chương trình giáo dục tiểu học và xuất phát từ yêu cầu thực tế việc rèn kỹ năng sống cho học sinh. Trong những năm học vừa qua trường Tiểu học Phú Cường đã và đang thực hiện rèn kỹ sống cho học sinh thông qua tất cả các hoạt động tuy nhiên đầu năm học học sinh lớp tôi còn lúng túng, nhút nhát, chưa mạnh dạn tự tin, nhanh nhẹn, khi giao tiếp với mọi người xung quanh còn e dè, chưa có kỹ năng phòng tránh nơi nguy hiểm, đôi khi một số kỹ năng tự phục vụ của một số trẻ còn chậm, không tự giác, lúng túng, không chủ động thực hiện các công việc của hoạt động vui chơi cũng như hoạt động tự phục vụ, các em còn trông chờ, ỷ lại vào giáo viên và bạn bè. Chính vì thế nên học sinh rất hạn chế trong việc tự lập.

Nhận thức được điều đó tôi đã rất mạnh dạn để đưa ra “Một số biện pháp rèn kỹ năng sống cho học sinh lớp 5 tại lớp tôi:

Biện pháp 1: Tổ chức giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động học

Biện pháp 2: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động học khác

Biện pháp 3: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong các hoạt động vui chơi

Biện pháp 4: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi

Biện pháp 5: Giáo dục kỹ năng sống thông qua ngày hội, ngày lễ

Biện pháp 6. Công tác tuyên truyền phối kết hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh.

Viêc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở trường tiểu học là nhằm giáo dục cách sống tích cực trong xã hội hiện đại. Giáo dục kỹ năng sống nhằm giúp cho các em phát triển hài hòa, toàn diện về nhân cách. Cung cấp cho mỗi học sinh những kiến thức cần thiết về kỹ năng sống để các em sống sao cho lành mạnh và có ý nghĩa.